Trang chủ

/

Tin tức

Đầu tư vào giáo dục - Cơ hội rộng mở cho các doanh nghiệp Việt Nam

Giáo dục, đào tạo là lĩnh vực quan trọng của mọi dân tộc, mọi quốc gia và mọi thời đại. Một đất nước muốn phát triển tốt đẹp thì nhất thiết phải có nền dân trí cao như Bác Hồ đã từng nói: “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”. Nền giáo dục quốc gia tiên tiến là tổng hợp những giá trị tốt đẹp của giáo dục truyền thống và kế thừa những tinh hoa của giáo dục toàn cầu để đón đầu xu thế hội nhập. Tuy nhiên ở nước ta hiện nay, vấn đề giáo dục còn nhiều nhức nhối, bất cập. Hệ thống giáo dục công chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Đây chính là cơ hội để các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực đầy tiềm năng này.

 

Chính phủ khuyến khích xã hội hóa giáo dục

 

Trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia phát triển, vấn đề xã hội hóa giáo dục được chú trọng từ rất sớm. Ở Việt Nam phải sau thời kỳ đổi mới, chủ đề xã hội hóa giáo dục mới được chính phủ đặc biệt quan tâm. Năm 1988, trường phổ thông dân lập Lương Thế Vinh do thầy Văn Như Cương làm hiệu trưởng đã ra đời. Đây được xem là ngôi trường tư thục đầu tiên của Việt Nam kể từ sau cải cách. Cho đến nay, Lương Thế Vinh vẫn được đánh giá là một trong những ngôi trường đào tạo ra nhiều nhân tài cho đất nước (mặc dù khi mới đi vào hoạt động nhà trường chưa thực sự được thừa nhận về cơ chế hoạt động và chính sách đầu ra).

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên 2018

 

Tính từ năm 1991 đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành ra nhiều văn bản, quy định nhằm khuyến khích các cá nhân, doanh nghiệp tham gia vào quá trình xã hội hóa giáo dục, mở các trường tư thục với mô hình đào tạo chất lượng cao. Cụ thể:

 

- Năm 1991: Ban hành Quy chế về trường phổ thông dân lập

 

- Năm 2001: Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của các trường ngoài công lập (bán công, dân lập, tư thục).

 

- Năm 2011: Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học loại hình tư thục (đây chính là Quy chế hiện hành). Theo Quy chế này, hiện không còn trường bán công, dân lập mà chỉ còn trường tư thục song song với trường công lập.

 

Ngoài ra, chính phủ cũng đã ban hành nhiều Nghị định về chính sách khuyến khích xã hội hoá giáo dục như:

 

- Năm 1999: Ban hành Nghị định 73/1999/NĐ về chính sách khuyến khích xã hội hóa các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao. Sau 10 năm, lần đầu tiên Chính phủ ban hành chính sách ưu đãi trường ngoài công lập.

 

- Năm 2017: Ban hành Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Đây là Nghị định mới nhất nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp đầu tư mạnh vào giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt.

 

Cơ hội cho các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực giáo dục

 

Ông Nguyễn Quang Tuấn – Chủ tịch Tập đoàn ICOGroup (đứng giữa) nhận Biên bản ghi nhớ thành lập ICO School Thái Nguyên

 

Khảo sát nghiên cứu thị trường gần đây của Taylor Nelson Sofres (tập đoàn hàng đầu về lĩnh vực nghiên cứu thị trường và thông tin thị trường) cho biết, khoảng 47% chi tiêu của người dân Việt Nam được dành cho giáo dục. Các gia đình luôn sẵn sàng chi lớn, thậm chí “nhịn ăn nhịn chơi” để đầu tư giáo dục cho con cái và xác định đó chính là đầu tư cho tương lai. Bên cạnh đó, thời gian qua mặc dù có nhiều cải thiện nhưng số lượng và chất lượng của giáo dục công lập vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu của người dân. Đây chính là cơ hội lớn để cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực giáo dục.

 

Có thể khẳng định rằng, khuyến khích trường tư thục phát triển trước tiên là vì lợi ích quốc gia bởi lẽ kinh tế tư nhân là 1 trong 5 thành phần kinh tế (Kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân, kinh tế tư bản nhà nước và kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài) quan trọng của xã hội. Hệ thống các trường tư thục tăng nguồn lực đầu tư cho giáo dục sẽ giảm bớt gánh nặng cho ngân sách nhà nước và tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

 

Phối cảnh tổng thể ICO School Bắc Giang

 

Tại Việt Nam hiện nay, đã có không ít các doanh nghiệp đầu tư vào giáo dục và đang rất thành công như: Vinschool, TH School, iSchool, Đoàn Thị Điểm Ecopark, Pathway School, The Olympia Schools, Wellspring… Đây đều là những hệ thống giáo dục tư nhân được đầu tư bài bản và chuyên nghiệp. Chương trình giáo dục của các hệ thống trường này đều dựa trên những tinh hoa của giáo dục truyền thống và kế thừa, tiếp nhận những giá trị của các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Tuy nhiên, các mô hình giáo dục này mới chỉ đang phát triển mạnh mẽ tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng hay Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Khu vực bể bơi, hồ điều hòa và vườn thực nghiệm của ICO School Bắc Giang

 

Do đó, việc khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực giáo dục chính là hướng đi đúng đắn để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt nói chung, đồng thời, khuyến khích phát triển trường tư cũng là vì lợi ích của người học. Học sinh sẽ có thêm nhiều lựa chọn phong phú như học bán trú, nội trú, song ngữ, song bằng hay chương trình quốc tế... cùng nhiều cơ hội học tập chất lượng cao khi các doanh nghiệp đầu tư mạnh vào giáo dục.

 

Gắn kinh doanh với đầu tư giáo dục là con đường thách thức, nhưng điều đó mang đến tầm vóc và giá trị cho doanh nghiệp, đóng góp thiết thực cho xã hội./.

 

Hotline: 02043 602 999